Mạng chậm? Công nghệ mới để tăng tốc băng thông rộng

Tốc độ internet chậm hay vào giờ cao điểm của Internet (thời điểm mà tốc độ truyền tải dữ liệu giảm tới 30%) có thể sẽ là chuyện của quá khứ với phần cứng mới cung cấp có khả năng cung cấp cấp kết nối băng thông rộng (broanband) tốc độ cao.

Trung tâm dữ liệu - Ảnh: © cookiecutter / Fotolia
Tốc độ internet trở nên chậm chạp và trong những giờ cao điểm nhiều người truy cập internet (những khung giờ mà tốc độ truyền tải dữ liệu giảm 30%) có thể trở thành chuyện của dĩ vãng với thiết bị phần cứng mới được phát triển và thiết kế bởi các nhà nghiên cứu trường Đại học Tổng hợp London (University College London - UCL). Thiết bị này cung cấp khả năng kết nối băng thông rộng tốc độ cao. 

Thiết bị tiếp nhận mới này cho phép tốc độ nhận dữ liệu hơn 10.000 megabit-trên-giây (Mb/s) mang lại kết nối băng thông rộng thực sự nhanh với chi phí thấp cho mọi nhà tại Anh Quốc.

Nhà nghiên cứu đầu ngành, Tiến sỹ Sezer Erkilinc (thuộc Khoa Điện & Điện Tử trường UCL) cho biết: "Tốc độ internet tại UK khá chậm chạp so với nhiều quốc gia khác, nhưng điều này không phải là giới hạn về mặt kỹ thuật. Mặc dù, một số nơi có tốc độ lên tới 300 Mb/s, tuy nhiên tốc độ truy cập trung bình của UK hiện tại chỉ 36 Mb/s. Đến năm 2025, tốc độ truy cập trung bình được yêu cầu sẽ nhanh hơn khoảng 100 lần để đáp ứng nhu cầu cho những ứng dụng cần băng thông rộng như xem vidoe chất lượng độ nét cao, chơi game online, và đặt biết là Internet of Things"

Ông cũng chia sẻ thêm: "Sự tăng trưởng về số lượng các thiết bị di động trong tương lại, cùng với sự hứa hẹn của internet 5G sẽ cho phép các dịch vụ mới thông qua các thiết bị thông minh, điều này nghĩa là chúng ta sẽ gặp phải những hạn chế về băng thông; thiết bị thu nhận quang học mới của chúng tôi sẽ giúp chống lại vấn đề này."

Các nghiên cứu này được công bố trong tạp chí Nature Communications, do Chương trình EPSRC UNLOC và Huawei Technologies tài trợ, các nhà khoa học từ UCL Optical Networks và University of Cambridge đã phát triển một bộ tiếp nhận mới đơn giản, được sử dụng trong các mạng truy nhập quang học: các liên kết kết nối các thuê bao với các nhà cung cấp dịch vụ của họ.

"Để tối đa hóa khả năng của các liên kết sợi quang, dữ liệu được truyền qua các bước sóng, hoặc màu sắc khác nhau của ánh sáng. Lý tưởng nhất là chúng ta dành một bước sóng cho mỗi thuê bao để tránh chia sẻ băng thông giữa người dùng. Mặc dù điều này đã có thể thực hiện được bằng cách sử dụng các phần cứng có độ nhạy cao như các bộ tiếp hợp mạch, tuy nhiên các thiết bị này rất tốn kém và chỉ chỉ phù hợp với các điểm mạng, cụm liên kết quan trọng."